@03 - Tỉnh Sóc Trăng, VN

 Video Sóc Trăng có gì? https://youtu.be/n7iXjQUm4lc

Sóc Trăng nổi tiếng với các ngôi chùa độc đáo như chùa chén kiểu, chùa dơi, và các lễ hội như đua ghe ngo, Lễ hội Ok om bok, các món ăn đặc sản như Bún nước lèo, Bánh Pía… của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng với người Chăm bản địa, với một nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt.

Sóc Trăng là sự kết hài hòa văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng với người Chăm bản địa, sự đa dạng văn hóa đã tạo nên sự hấp dẫn của Sóc TrăngSóc Trăng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nếu bạn có ý định đến Sóc Trăng có thể tham khảo những kinh nghiệm đi du lịch Sóc Trăng dưới đây.

1. Tổng quan về du lịch Sóc Trăng.

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích đều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh’leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là “xứ”, “cõi”, Kh’leang (ឃ្លាំង) là “kho”, “vựa”, “chỗ chứa bạc”. Srok Kh’leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là “Sốc-Kha-Lang” rồi sau đó thành Sóc Trăng. Dưới triều Minh Mạng, Sóc Trăng bị đổi là Nguyệt Giang tỉnh (chữ Sóc biến thành chữ Sông, Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành Sông Trăng rồi bị đổi thành Nguyệt Giang).

Đại Nam nhất thống chí viết về sông Ba Xuyên thuộc địa bàn tỉnh An Giang nhà Nguyễn như sau: “… Sông Ba Xuyên ở phía Nam hạ lưu sông Hậu Giang, cách huyện Vĩnh Định 8 dặm về phía Bắc, trước là sông Ba Thắc, rộng 15 trượng sâu 8 thước, đi về phía Nam 15 dặm, đổ ra cửa biển Ba Xuyên, đi về phía Tây 60 dặm đến trường Tàu, tức là chỗ tàu biển đỗ. Ở đây người Trung Quốc và người Cao Miên ở lẫn lộn, chợ phố liên tiếp, lại 65 dặm đến ngã ba sông Nguyệt, tục gọi là Sóc Trăng,… Năm Kỷ Dậu (1789) hồi đầu thời trung hưng đặt bảo Trấn Di ở phía Bắc sông Ba Thắc, tức sông này.

Sóc Trăng nổi tiếng là điểm du lịch hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước khi đem đến cho du khách những trải nghiệm miền quê mới lạ. Khi tới đây, ngoài được tham quan những ngôi chùa nổi tiếng, những địa danh có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, những lễ hội độc đáo, du khách còn có cơ hội được thỏa thích thưởng nghiệm trái cây tươi ở những miệt vườn đầy nắng.

2. Phương tiện di chuyển khi đi du lịch Sóc Trăng.

Từ Hà Nội: Bạn có thể đi máy bay, tàu hỏa hoặc xe khách vào Thành Phố Hồ Chí Minh sau đó theo sự chỉ dẫn đường đi Thành Phố Hồ Chí Minh – Sóc Trăng sẽ thuận tiện hơn. Đến thành phố Hồ Chí Minh các bạn có thể đi: 

Từ Thành Phố Hồ Chí Minh: 

Xe khách đi Sóc Trăng: Các bạn thể mua vé xe ở bến xe miền Tây, địa chỉ 395 Kinh Dương Vương, An Lạc, Quận Bình Tân, Tp HCM. Giá vẻ dao động từ 160.000 – 200.000 VNĐ, thời gian đi khoảng 4-5 tiếng. Bạn nên chọn các hãng xe có tiếng như Phương Trang hay Mai Linh để đảm bảo chất lượng về dịch vụ. 

Du lịch Sóc Trăng bằng phương tiện cá nhân: Nếu sử dụng phương tiện cá nhân là xe ô tô riêng hay xe máy đi Sóc Trăng bạn có thể đi từ Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long – Cần Thơ – Hậu Giang, qua cầu Cần Thơ rẽ trái, chạy thêm 67km nữa là tới Sóc Trăng.

3. Những điểm tham quan khí đến du lịch Sóc Trăng.

Chùa Dơi là một ngôi chùa có kiến trúc hòa trộn giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Campuchia, còn có tên là Serây tê chô mahatúp, trong tiếng Khmer có nghĩa là do phúc đức tạo nên.

Cái tên Chùa Dơi xuất phát do ở xung quanh chùa có một cánh rừng với chủ yếu là các cây sao và dầu, trong đó có hàng vạn con dơi đang sinh sống; cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi.


Chùa Som Rong Bôtum Vong Sa Som Rong thường gọi là chùa Som Rong, ở số 367, đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP Sóc Trăng. Chùa có từ khoảng năm 1785, ban đầu được dựng lên bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Xung quanh có rất nhiều cây Som Rong tự sinh sôi, phát triển nên nhà chùa lấy tên của loài cây Som Rong có hoa gọi là Bôtum để đặt tên.

Chùa Đất Sét (tên chính thức là Bửu Sơn Tự, chữ Hán: 寶山寺) tọa lạc tại 286 đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường 5, thành phố Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh, vì có hàng ngàn pho tượng bằng đất sét và 4 đôi nến (đèn cầy) cao lớn. Chùa Đất Sét được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, do dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia. Ban đầu, chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp, và trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ. Mãi đến đời trụ trì thứ tư là ông Ngô Kim Tòng, am nhỏ mới được tôn tạo, mở rộng và có thêm nhiều tượng thờ như ngày nay.
Chùa Đất Sét

Chùa Khléang một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ, hiện tọa lạc ở số 53 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, thành phố Sóc Trăng. Ngôi chùa đầu tiên được xây từ đầu thế kỷ 16 dưới lệnh của vua nước Chân Lạp khi đó. Ngôi chùa đầu tiên ấy đến nay không còn lại dấu tích gì, ngôi chính điện và sa la ngày nay được xây cất bằng gạch ngói từ giữa thế kỷ 16. Như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, nơi đây cũng chỉ thờ duy nhất là Phật Thích Ca, trên tường là bức bích họa mô tả cuộc đời vị Phật ấy từ lúc sinh ra cho đến khi đắc đạo.

Chùa Ông Bổn Còn có tên gọi Hòa An Hội Quán, ngôi chùa được xây dựng vào năm 1875, thờ ông bổn (Bổn Đầu Công). Chùa được xây dựng với kiến trúc độc đáo của người Hoa với chất liệu toàn bằng đá, gỗ quý từ Trung Quốc chở qua. Di tích này được trải qua 7 đợt trùng tu nhưng hiện vẫn còn giữ được nhiều giá trị nghệ thuật kiến trúc. Vào mỗi dịp rằm tháng giêng hàng năm nhân tết nguyên tiêu chùa đều có tổ chức lễ hội đấu đèn lồng.

Chùa Trà Tim Một trong số những ngôi chùa Khmer cổ xưa nhất ở vùng đất Sóc Trăng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15-16 có chùa Trà Tim. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sóc Trăng có đến 3 ngôi chùa cùng tên Trà Tim mà người dân quen gọi là Trà Tim cũ, Trà Tim mới và Trà Tim giữa. Căn cứ vào lịch sử hình thành, chùa Trà Tim cũ (còn có tên là chùa Chrôi Tưm Chắs) có niên đại lâu đời và hoành tráng nhất.

Thiền viện Trúc lâm Sóc Trăng Thiền viện là một công trình lớn tổng hợp gồm nhiều công trình nhiều phụ, tổng diện tích được xây dựng gần 6ha, với các hạng mục: chánh điện, đường vào, cổng tam quan, lầu trống, lầu chuông, bảo tháp, tam bảo, nhà tổ, hội trường. Phần chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần. Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách thời nhà Lý. Mái chùa là dạng kiến trúc điển hình mô phỏng đời sống nông nghiệp của người dân Việt Nam.

Bảo tàng Sóc Trăng Bảo tàng tỉnh là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, hiện nơi đây đang trưng bày 730 hiện vật có giá trị, trong đó có nhiều hiện vật của người dân địa phương hiến tặng.


Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer (thuộc Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng) với diện tích 2.344 m2. Đây chính là nơi lưu giữ tổng hợp các hiện vật sinh động và đa dạng về đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất, sinh hoạt của cả dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.


Hồ Nước Ngọt Khu công viên văn hóa này bao gồm 2 hồ: hồ nhỏ đượ xây dựng theo nguyên bản Hồ Tịnh Tâm ở Kinh thành Huế, hồ lớn được đào năm 1982 là công trình thủy lợi do hàng ngàn người dân Sóc Trăng đào thủ công

Vĩnh Châu
Chùa Cà Săng Chùa Sê Rây Kro Săng hay còn được gọi là chùa Cà Săng, được xây dựng vào năm 1576, có diện tích 22230 m². Đây là một trong những ngôi chùa Khmer cổ ở tỉnh Sóc Trăng với quần thể kiến trúc hài hòa có niên đại trên 400 năm. Ngôi chùa là sự tập hợp toàn vẹn các yếu tố tạo hình kết hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong một thể thống nhất, có giá trị thẩm mỹ thể hiện vốn đặc trưng văn hoá truyền thống Khmer Nam Bộ. Chùa vừa là trung tâm giáo dục văn hóa của đồng bào Khmer, vừa là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân địa phương.

Khu du lịch sinh thái Hồ Bể Ngoài hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, du khách đến Sóc Trăng còn có thể ghé Hồ Bể. Đây là một bãi biển vừa được khai phá giữa vùng trồng rừng phòng hộ ven biển, với chiều dài hơn 5km, vẫn còn mộc mạc, hoang sơ, cát mịn màng và sóng hiền hòa, rất thích hợp cho những chuyến thư giãn cuối tuần.

Ngã Năm
Chợ nổi Ngã Năm được hình thành rất sớm và khá sung túc. Thời gian chợ hoạt động nhộn nhịp và sôi nổi nhất là khoảng 3-4 giờ khuya đến 7-8 giờ sáng. Đây là thời điểm các ghe tập trung lại để trao đổi hàng hóa với các thương lái đến từ các huyện, tỉnh lân cận. Chủng loại hàng hóa của chợ nổi Ngã Năm rất phong phú và đa đạng, từ các loại gạo ngon nổi tiếng của vựa lúa lớn trong khu vực cho đến các loại rau, củ quả miệt vườn; từ các mặt hàng nông sản, hải sản cho đến các vật dụng sinh hoạt, gia dụng hàng ngày.

Vườn cò Tân Long được che phủ bởi những tán dừa, lùm tre, hàng bình bát xanh um tạo nên vẻ đẹp chân quê, và là nơi trú ngụ của các loài cò ngà, cò trắng, cò đầu đỏ, cò trâu, cò cá, cò bợ, cò lạo xám, cò nhạn… có cả cò quắm, cồng cộc, vạc và đặc biệt là diệc mốc. Đây là một địa điểm khá hấp dẫn với diện tích hơn 1,5 ha, được quản lý và xây dựng bởi một người đàn ông địa phương tên Mười.


Chùa Sà Lôn (tiếng Khmer: Wath Sro Loun, hay Wath Chro Luông, tục gọi là chùa Chén Kiểu) là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, tọa lạc bên Quốc lộ 1A thuộc huyện Mỹ Xuyên. Chùa có tên Khmer là “Wath Sro Loun”, để dễ phát âm, từ “Sro Loun” được đọc chại thành “Sà Lôn”. “Sro Loun” lại có nguồn gốc từ chữ “Chro Luong”, là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được dùng để đặt tên chùa. Sở dĩ chùa Sà Lôn còn được gọi là “chùa Chén Kiểu” là do dùng những mảnh chén, đĩa sứ ốp lên tường để trang trí. Trong chùa hiện còn lưu giữ một số đồ gỗ được nhà chùa mua lại trong phần gia sản của “Công tử Bạc Liêu” (Trần Trinh Huy) năm 1947, với giá khá cao.

Bãi biển Mỏ Ó Tiếp giáp cửa sông Mỹ Thanh và Trần Đề là bãi biển Mỏ Ó thuộc xã Trung Bình có chiều dài 8 km, được phù sa bồi đắp, bao bọc bởi rừng ngập mặn. Nơi đây không khí mát mẻ, trong lành, phù hợp cho du khách đến tham quan và thưởng thức hải sản tươi sống được khai thác bởi ngư dân địa phương.

Kế Sách
Cồn Mỹ Phước nằm gần cuối hạ lưu, xuôi theo dòng sông Hậu, giữa đôi bờ của 2 tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. Cồn Mỹ Phước có chiều dài khoảng 5km, với diện tích tự nhiên hơn 1020 ha, trong đó diện tích cây ăn trái trên 300 ha. Với nhiều lợi thế, người dân ở cồn Mỹ Phước đã bắt đầu bước vào việc xây dựng, tổ chức khai thác, kinh doanh các dịch vụ du lịch theo loại hình homestay, du lịch cộng đồng.

Chùa Giồng Đá (Thiên Phước Cổ tự) được hình thành từ năm 1880 và xây dựng thêm vào năm 1893, đây là ngôi chùa thuộc hệ Phật giáo Bắc Tông. Tuy nhiên, ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1966, ngôi chùa mới hiện nay chỉ mới được xây dựng lại từ năm 2003, hoàn thành vào năm 2014.


Cù Lao Dung, như tên gọi của nó, là một huyện cù lao nằm ở cuối nguồn sông Hậu. Cù Lao Dung được bao bọc bởi bốn bề sông nước, địa hình bằng phẳng, hệ thống sông rạch chằng chịt, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật, thực vật phong phú, hấp dẫn. Ở đầu dãy cù lao, du khách sẽ bị ngỡ ngàng, lôi cuốn bởi những vườn cây ăn trái sai trĩu quả.
Nằm ở vị trí cuối cùng của huyện Cù Lao Dung là xã An Thạnh Nam, nơi đây có khu rừng bần ngập nước rộng khoảng 1500 ha. Đây là khu rừng bần ngập nước rộng lớn nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, hấp dẫn với nhiều loài thực vật và động vật hoang dã….

Châu Thành
Chùa Bốn Mặt Chùa được xây dựng vào năm 1537, có diện tích 65000 m², có tên đầy đủ là Prés on Prés Buôl Prés Phék. Cổng chùa Bốn Mặt là một công trình kiến trúc được xây dựng bằng bê tông màu xanh nhạt, được thiết kế tinh xảo với 03 ngọn tháp tròn 5 tầng được đắp nổi hình tượng các nhân vật trong văn hóa Khmer. Bên trong chánh điện, ngoài tượng Phật Thích Ca như các ngôi chùa Khmer khác và các hình họa mô tả về các tích của đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi nhập cõi niết bàn, chùa còn thờ một tượng Phật bốn mặt có nguồn gốc lâu đời. Có thể nói tượng Phật Bốn mặt tại chùa là tượng Phật Bốn mặt duy nhất tại Việt Nam.

Chùa Bà Thiên Hậu Ngôi miếu này đã có lịch sử hơn 120 năm, gắn liền với việc định cư của cộng đồng người Hoa ở đất Vũng Thơm (Châu Thành). Chùa Bà Thiên Hậu Vũng Thơm là một địa chỉ lịch sử gắn liền với quá trình định cư và cộng cư của cộng đồng người Hoa ở vùng đất này với các dân tộc Kinh – Khmer anh em, là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng và góp phần bảo lưu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Hoa ở vùng đất Vũng Thơm.

Miếu Cổ Phước Đức Cổ Miếu nằm trong khuôn viên hơn 3000 m² cạnh Quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị. Đây là ngôi chùa có lịch sử hình thành khá lâu đời, cách đây hơn 100 năm, được xây dựng với lối kiến trúc đặc biệt theo cấu trúc của người Hoa cổ.


Tìm trên Google:
👉 Các địa điểm du lịch ở Sóc Trăng
👉 Tháng 7 Sóc Trăng có gì hấp dẫn
👉 Chơi gì khi đến Sóc Trăng
👉 Phượt Sóc Trăng có gì
👉 Cảnh đẹp Sóc Trăng
👉 Địa điểm check-in Sóc Trăng
👉 Danh lam thắng cảnh Sóc Trăng
👉 Địa điểm du lịch tâm linh Sóc Trăng
👉 Đến Sóc Trăng nên đi đâu
👉 Địa điểm chụp ảnh đẹp ở Sóc Trăng

Thuê xe máy tại Sóc Trăng

CÔNG
Địa chỉ: Ấp Tổng Cán, Liêu Tú, Trần Đề, Sóc Trăng
Điện thoại: 0924 449 420

THUÊ XE MÁY SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Số 4 Sương Nguyệt Anh Khóm 4 Phường 2 , Tp Sóc Trăng, Sóc Trăng
Điện thoại: 0969 292 068

KHÁCH SẠN TÍN HÒA
Địa chỉ: 01-03 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Tp Sóc Trăng, Sóc Trăng
Điện thoại: 0793 898 999

ANH HẬU
Địa chỉ: Gần khách sạn Minh Phượng, Tp Sóc Trăng
Điện thoại: 0939 149 527

Các bước quan trọng trước khi thuê xe máy các bạn cần lưu ý để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, ảnh hưởng đến chuyến đi.

  • Liên hệ với cửa hàng để hỏi trước về giá cả dịch vụ, thủ tục thuê xe để chuẩn bị trước. Tùy vùng mà thủ tục có thể đơn giản (đặt lại CMND, Hộ chiếu) hay phức tạp hơn một chút (đặt cọc bằng tiền).
  • Làm thật rõ về cách tính thời gian cho thuê xe để tránh hiểu lầm, tùy cửa hàng sẽ có cách tính thời gian khác nhau.
  • Kiểm tra vị trí cửa hàng so với vị trí cây xăng gần nhất, nếu khoảng cách xa các bạn có thể đề nghị cửa hàng hỗ trợ đổ đầy xăng (hoặc đổ một mức cụ thể nào đó tùy quãng đường dự kiến di chuyển của bạn) trước khi giao xe, chi phí đổ xăng có thể  tính vào giá thuê xe.
  • Đề nghị cửa hàng chuẩn bị mũ bảo hiểm có chất lượng tốt, kiểm tra chất lượng xe trước khi bàn giao cho khách. Chuẩn bị hợp đồng thuê xe, hoặc bản sao các loại giấy tờ xe để mang theo khi đi đường.

Khi nhận bàn giao xe các bạn lưu ý

  1. Kiểm tra sơ bộ về hình thức của xe, chụp ảnh hoặc quay clip những vị trí hỏng hóc đã có từ trước.
  2. Kiểm tra bằng mắt thường độ mòn của lốp, độ mòn của má phanh. Chạy thử xe để kiểm tra phanh (thắng) xem đã phù hợp chưa. Kiểm tra còi, đèn xi nhan, đèn pha/cốt xem có vấn đề gì trục trặc không, nếu có thì đề nghị cửa hàng khắc phục hoặc đổi xe khác.

Homestay ở Sóc Trăng

Từ thói quen của nhiều du khách thường tìm đến các miền quê yên ả, không khí mát mẻ, trong lành để hòa mình vào thiên nhiên mà mô hình homestay đã ngày càng phát triển. Đây là loại hình du lịch sinh thái lý tưởng đối với du khách thích khám phá văn hóa bản địa. Nắm bắt được nhu cầu Sóc Trăng đã triển khai loại hình kinh doanh du lịch homestay tại các địa phương trong tỉnh để phục vụ du khách, mô hình homestay ở Sóc Trăng được phát triển dựa trên nhiều lợi thế, trong đó có du lịch sinh thái miệt vườn, khám phá chợ nổi, tìm hiểu văn hóa….

HOMESTAY Đinh Thị Trí Homestay
Địa chỉ: Xã An Thạnh Nhất, Cù Lao Dung, Sóc Trăng
Điện thoại: Đang cập nhật

HOMESTAY Sân Tiên Farmstay
Địa chỉ: 177 Võ Thành Văn, An Thạnh 3, Cù Lao Dung, Sóc Trăng
Điện thoại: 0969694697

HOMESTAY Phương An Homestay
Địa chỉ: Ấp Phương An 3, Hưng Phú, Mỹ Tú, Sóc Trăng
Điện thoại: Đang cập nhật

HOMESTAY Út Săn Homestay
Địa chỉ: Cồn Mỹ Phước, Nhơn Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng
Điện thoại: Đang cập nhật

HOMESTAY Mai Huyên Homestay
Địa chỉ: ấp Bưng Cốc, Phú Mỹ, Mỹ Tú, Sóc Trăng
Điện thoại: Đang cập nhật

HOMESTAY Sáu Mới Homestay
Địa chỉ: Lộ Thầy Cai, An Thạnh 1, Cù Lao Dung, Sóc Trăng
Điện thoại: 0941439592

HOMESTAY CBT Chợ nổi Ngã Năm
Địa chỉ: Quản Lộ - Phụng Hiệp, Hưng Phú, Mỹ Tú, Sóc Trăng
Điện thoại: 0907866572

Đặc sản và các món ăn ngon ở Sóc Trăng

Bánh Pía Làng bánh pía Vũng Thơm, từ lâu đã trở thành một thương hiệu bậc nhất của tỉnh Sóc Trăng. Bánh pía có hình tròn, dẹp, có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân đậu xanh (hoặc khoai môn, mứt các loại), lòng đỏ trứng vịt muối … Lớp vỏ lụa mỏng dính, tróc đều. Vì vậy một vài nơi người ta còn gọi bánh pía là bánh lột da. Bánh pía mềm, dẻo, có vị ngọt thanh, có mùi thơm của sầu riêng quyện với đậu xanh, mỡ heo hoặc dầu ăn… dễ khích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức. Bánh vừa ra lò có màu vàng ươm, quyện mùi sầu riêng hoặc các loại nhưng khác có vị thơm ngon, bắt mắt.

Bánh ống Gọi là bánh ống vì bánh làm bằng bột gạo được đổ vào khuôn bánh là những chiếc ống. Bột gạo đã tẩm lá dứa cho vào khuôn hấp độ vài phút, kéo que tre giữa khuôn lên, cả chiếc bánh theo que tre mà ra ngoài. Xẻ một đường giữa thân bánh, rắc ít muối mè, đường, đậu phộng rang giã nhỏ, thêm tí dừa nạo trắng muốt, thế là món bánh ống đã sẵn sàng.

Bánh ú mặn Bánh ú có 2 loại là bánh ú nước tro gói bằng lá tre và bánh ú mặn nhân thịt gói bằng lá chuối. Nguyên liệu làm bánh gồm nếp, đậu phộng, nước cốt dừa, tôm khô, thịt heo, nấm đông cô hoặc nấm mèo, lạp xưởng và đặc biệt là lòng đỏ trứng vịt muối. Bánh thường được gói bằng lá chuối, dạng hình tam giác cân và buộc bằng dây lạc với kích cỡ khá to như hai bàn tay bụm lại, lớn gấp hai ba lần chiếc bánh ú nước tro.

Bánh in Cổ Cò còn là nơi khởi nguồn của làng nghề làm bánh in chứ danh ở Mỹ Xuyên. Nguyên liệu chính làm bánh in Cổ Cò là từ bột nếp rang, đậu xanh và đường cát được đúc trong những khuôn gỗ có hình rất đẹp mắt và tinh xảo. Nhân bánh in đặc trưng của Sóc Trăng là nhân sầu riêng và nhân đậu xanh.

Bánh cóng Bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh, đậu nành, thịt heo, tép đất, dừa tươi, hành lá… Bánh được chiên chín vàng ươm nhìn rất ngon miệng. Khi ăn cuốn bánh với các loại rau và chấm nước mắm chua ngọt.
Bánh bò là loại bánh ưa thích của người dân Sóc Trăng, được làm quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mỗi dịp thanh minh. Bánh bò với vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, độ dai của bột năng, hương thơm của bột gạo và lá dứa tạo thành hương vị riêng của món này. Bánh bò có thể ăn kèm với muối mè, nước cốt dừa đã thắng sệt, các loại thịt quay hay bánh quẩy.

Bánh phồng tôm Với thành phần nguyên liệu chính gồm bột mì, thịt tôm hoặc tép đã lột võ, được xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ. Các nguyên liệu trên sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, người ta cắt ra từng lát hình chữ nhật hay tròn rồi đem phơi khô. Trước khi ăn, phải đem bánh chiên giòn với dầu ăn đã sôi lên, bánh sẽ nở to ra. Những chiếc bánh chiên xong, có hương vị nồng thơm. Khi ăn, bánh mới chiên có độ giòn, xốp, béo ngậy, cay cay. Hương vị của bánh sẽ làm cho bạn ăn rồi lại muốn ăn thêm chiếc nữa.

Bánh dứa là món ăn truyền thống của người dân tộc Khmer Sóc Trăng, gần đây món bánh này đã khá quen thuộc với du khách khi ghé thăm Sóc Trăng. Bánh vừa mềm, dẻo nhưng giòn và có độ ngọt vừa phải, hoà quyện với hương thơm của lá dứa, vị ngọt béo của dừa nạo, béo bùi của đậu phộng nên khi ăn tạo cảm giác thật ngon miệng mà không chán.

Bún gỏi dà Có thể nói điểm hấp dẫn và lạ lẫm của bún gỏi dà là nước lèo có vị ngọt, thơm, bùi, khó tả đến mức người ăn không nhận ra trong nước súp có nêm me chua, tương mặn nguyên chất làm gia vị. Nguyên liệu của một tô bún gỏi dà cơ bản gồm có: Sườn non, tôm đất, thịt ba chỉ. Nếu như bún riêu đậm đà hương vị của cua, bún nước lèo nồng nàn hơi mắm thì tô bún gỏi dà lại mang mùi vị đặc trưng của tôm đất, tương xay, vừa ngọt đậm vừa thơm ngon, hòa quyện với hương vị của nước súp, rau, giá, hẹ,… làm cho người ăn có cảm giác như vừa khám phá thêm một món mới đầy thú vị.

Bún nước lèo Nguyên liệu chế biến Bún nước lèo gồm có: cá lóc, tép, rau muống, giá, bông chuối, rau thơm, nước mắm ngon, dừa tươi, nước sạch, ngãi bún, sả cây. Đặc biệt, không thể thiếu trong món bún nước lèo chính là nước lèo được làm từ mắm cá sặc, mắm bò hóc hay mắm cá lóc. Đây là nguyên liệu tạo cho tô bún nước lèo trở nên ngon và hấp dẫn với hương thơm của mắm làm ngây ngất lòng thực khách.

Hủ tiếu xương Nước súp của hủ tiếu xương có thể nấu từ xương gà hoặc xương heo, nhưng được nấu phổ biến nhất là xương heo. Trước khi dùng, hủ tiếu, giá, hẹ được trần qua với nước sôi, bên trên xếp gan, cật heo đã luộc và thái lát, xương heo ninh mềm, chan nước súp vừa phải, để thêm hành, ngò và tiêu. Vị béo ngậy, thanh ngọt của nước hầm xương hòa quyện vào sợi hủ tiếu vừa trong vừa dai, cùng vị cay dịu của tiêu, cay nồng của ớt sẽ là hương vị khó quên với bất kỳ ai thưởng thức.

Bún vịt nấu tiêu Đây là một món ăn do người Hoa sáng chế và trở thành một trong nhiều món ngon của Sóc Trăng. Gia vị chủ yếu để nấu món này là hột tiêu để tạo vị cay. Nước lèo được nấu bằng xương và nước dừa tươi để tạo vị ngọt. Vịt tơ được làm sạch, chặt vừa ăn, ướp thịt với hột tiêu, hột tiêu một nửa được đập hơi giập, một nửa để nguyên hạt, cùng các gia vị khác như đường, bột ngọt, tỏi, hạt điều,… Khi thịt được ướp đã thấm gia vị, tiếp tục phi tỏi và hạt điều vàng, cho thịt vào xào, xóc đều, đợi nồi thịt rút hơi cạn nước và thịt săn lại, đổ nước lèo đã chuẩn bị sẵn vào nồi nấu thêm hai giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bê thui Sóc Trăng Để tạo vị ngon cho món ăn này, phải chọn loại bò tơ vừa nhú sừng để thịt ngọt và mềm. Bò được làm sạch lông, để nguyên con và lấy một cây tre hay thanh sắt xiên dọc theo thân mình rồi đem gác lên giá đỡ hình chữ X đóng tréo xuống đất, phía dưới có lò than hồng để nướng bò cho thịt vừa chín tái. Thịt được cuốn với bánh tráng, bún, rau sống, chuối chát, khế và chấm với nước mắm nêm có ít mè. Đây là một món ăn ngon mà người dân địa phương thường gọi là bò giá tréo hay bò tái mướt.

Mắm cá lóc Ngã Năm Món mắm cá lóc Ngã Năm được chế biến từ loại cá lóc đồng, còn sống, được tự tay người dân nơi đây ủ thành mắm với quy trình khá công phu và tỉ mỉ. Từ mắm cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như mắm lóc ăn sống (xé nhỏ thịt mắm, sơ chế với chanh, tỏi ớt, và nêm ít gia vị là có thể dùng được) hay mắm cá lóc chưng thịt ba rọi, mắm cá lóc chưng tương… Đặc biệt, món ăn hấp dẫn và độc đáo phải kể đến là món mắm cá lóc chiên.

Xá bấu Đây là món ăn được người dân địa phương và du khách khá yêu thích. Người dân lựa củ cải trắng tròn dài đều, đem cắt độ 8 phân rổi chẻ mỏng đều lại theo sợi dài, ướp muối, phơi độ 2 – 3 nắng là vừa. Sau đó, đem trộn với đường cát, theo tỷ lệ thích hợp, ủ lại vài ngày cho đường ngấm vào từng sợi xá pấu. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị của xá pấu ngọt, người dân còn có thể ướp thêm một số loại như củ gừng, củ riềng, giấm, tỏi, ớt hoặc xì dầu ngon.

Bông hẹ thường được chế biến thành món xào, dùng khá phổ biến trong bữa cơm gia đình, quán ăn và nhà hàng. Thông thường bông hẹ được dùng xào chung với các loại thịt, cá, nhưng ngon nhất và chế biến nhanh nhất vẫn là chọn xào chung với mực, tôm hay thịt bò. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt thanh và giòn, tạo vị giác hấp dẫn, ngon miệng.

Đặc sản Sóc Trăng làm quà

Khô trâu Thạnh Trị Khô trâu nhiều vùng ở Sóc Trăng có, nhưng để có miếng khô khi nướng lên tươm mật thì chỉ có ở khô trâu Thạnh Trị. Khô trâu ở đây được làm từ loại thịt đùi sau của con trâu già, thịt săn chắc không tích nước. Trước khi đem phơi người ta đem thịt lóc sạch gân, lát ra thành mảnh dài bằng bàn chân, đập mỏng ướp thêm tỏi, đường, tiêu bột ngọt để thịt thấm gia vị, sau 2 giờ rồi đem phơi 3 ngày dưới nắng. Hiện nay, để không phụ thuộc thời tiết thì khô trâu được sản xuất bằng các lò sấy công nghiệp, món này tương tự như món thịt trâu gác bếp thường thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, có khác chỉ là công thức tẩm ướp riêng của từng vùng.

Khô heo Khô thịt heo là món ăn do người Hoa ở Sóc Trăng chế biến. Các nguyên vật liệu chính gồm: thịt nạc, rượu mùi, đường, muối và gia vị. Với bí quyết chế biến và cân đối trong việc trộn nguyên liệu, liều lượng riêng sẽ làm cho khô thịt có mùi vị thơm ngon. Khô heo ở Sóc Trăng được chia làm 2 loại, loại khô có thể ăn ngay khi mua về, loại tươi cần chế biến trước rồi mới có thể ăn.

Bưởi Năm Roi Kế Thành Với đặc điểm có vỏ mỏng, màu trái vàng óng, sáng đẹp, có vị ngọt rất đậm đà, ăn không the, không hạt lúc chín, nên bưởi Kế Thành rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xoài Đài Loan Đây là giống xoài mới được trồng khoảng chục năm trở lại đây tại xã An Thạnh Nhứt, Cù Lao Dung. Loại xoài này thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây nên cho trái rất to, khoảng từ 1 đến 2kg, võ có màu tím, vàng, xanh rất đẹp và hương vị rất thơm ngon.

Hành tím Vĩnh Châu được người tiêu dùng ưa chuộng do có chứa nhiều tinh dầu và hoạt chất có lợi cho sức khỏe, được dùng làm thực phẩm, phụ gia và dược liệu.

Cốm dẹp Lúa được dùng để làm cốm dẹp phải là loại lúa nếp hạt dài, dẻo, thơm, vừa đỏ đuôi. Đầu tiên, nếp đem đi rang trong chảo gang, phải giữ lửa nhỏ đều. Khi thấy hạt nếp hơi giòn và ngã màu vàng nhạt là cho vào cối giã cho đến khi những hạt nếp dẹp lại gọi là “cốm dẹp”. Độ dẻo ngon của cốm phụ thuộc chủ yếu vào công đoạn rang và giã nếp. Sau đó, bỏ hết cốm ra nia sàng sạch trấu, cám cho cốm được ngon và để cốm ráo tơi ra. Cốm mới giã khá giòn và dẻo ăn rất thơm mùi nếp mới. Nhưng muốn ăn ngon hơn người ta phải trộn cốm dẹp với dừa rám nạo, ít nước dừa và đường cát trắng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Chứng Khoán] &6. Chỉ Số ROE: Tính Toán Và Cách Dùng

[ĐS10] Logic - 01.Mệnh đề & Tập hợp